26 Th10 2021

Lướt sóng chứng khoán là gì? Ưu nhược điểm

Đầu tư chứng khoán quốc tế tại Olymp Trade an toàn và cho lợi nhuận cao

Lướt sóng chứng khoán (Swing trading) là một thuật ngữ hay được dùng trong giao dịch. Lướt sóng chứng khoán càng được ưa chuộng và truyền tai nhau. Thì càng có nhiều nhà giao dịch muốn tìm hiểu về lướt sóng chứng khoán là gì và những bài học xung quanh việc Swing trading này.

1. Lướt sóng chứng khoán là gì?

Về định nghĩa lướt sóng chứng khoán là gì thì khá đơn giản. Lướt sóng chứng khoán là một phong cách giao dịch, mà ở đó nhà giao dịch tận dụng những biến động lên xuống của giá các cổ phiếu trong thời gian ngắn để thu lợi nhuận. Vì giá luôn đi theo một xu hướng nhỏ trong một khoản thời gian ngắn. Điều này tạo nên các sóng. Nhà giao dịch mua được ở chân sóng hoặc một vị trí vô cùng tốt sau đó sẽ bán ra trên đỉnh sóng để thu về lợi nhuận từ độ chênh lệnh này. Từ đó hình thành giao dịch lướt sóng chứng khoán.

Người chơi chứng khoán lướt sóng này thường được gọi là nhà giao dịch hơn là nhà đầu tư. Bởi cách giao dịch này đòi hỏi bạn có thể tính toán, phân tích, lên kế hoạch và dự đoán được sự tăng trưởng của thị trường. Nói chung là nhạy bén và nhìn nhận thị trường sát sao, trong khoản thời gian ngắn.

 

Lướt sóng chứng khoán là gì ưu và nhược điểm của nó

2. Ưu điểm của lướt sóng chứng khoán là gì?

Khi tìm hiểu được ưu điểm của lướt sóng chứng khoán là gì, bạn có thể xác định được mình có phù hợp với cách giao dịch này không. Và hiểu được vì sao nó trở lên thịnh hành đến vậy.

Cơ hội vào lệnh nhiều:

Do các đợt sóng xuất hiện thường xuyên nên khả năng thu lợi nhuận được tăng lên. Cơ hội ở thị trường lướt sóng chứng khoán là rất nhiều trong một ngày. Chưa kể, những con sóng này dễ được hình thành bởi những biến động như tin tức, con người, thị trường….

Thời gian ngắn

Do thời gian đầu tư ngắn, thu lợi nhuận cao và liền nên các nhà đầu tư dễ dàng xoay vòng vốn cho những giao dịch tiếp tiếp theo.

Lợi nhuận hấp dẫn

Nếu bắt được đúng sóng, lợi nhuận mỗi đợt sóng sẽ là rất hấp dẫn, nếu đi được hết sóng. Nhà giao dịch có thể thu về lợi nhuận lớn và nhanh chóng sau khi “lướt sóng” thành công.

3. Khuyết điểm của lướt sóng

Bạn cần nắm những khuyết điểm của lướt sóng chứng khoán là gì để không quá ảo tưởng về nó.

Dành thời gian cho thị trường:

Cách giao dịch này đòi hỏi bạn phải bám sát thị trường. Có thể là theo dõi thị trường mỗi ngày hoặc nhiều lần trong ngày. Việc mất thời gian tìm điểm vào lệnh và xác định đỉnh sóng sẽ hút nhiều thời gian của nhà giao dịch.

Phân tích thị trường:

Điểm khó nhất của lướt sóng chứng khoán là xác định được sóng. Mà cụ thể là xác định được chân sóng và đỉnh sóng. Nếu đi quá 2 điểm này có thể đấy giao dịch của bạn thành thảm họa. Để làm được điều này bạn cần có kiến thức và khả năng phân tích kỹ thuật.

Rủi ro khó lường:

Lướt sóng chứng khoán có thành công hay không là phụ thuộc vào cá nhân bạn và yếu tố thị trường. Do đó, vẫn có những rủi ro cao trong việc giao dịch này. Bạn nên luôn cho mình một điểm cắt lỗ. Vì có thể biến động giá không đi theo xu hướng bạn đã dự đoán.

4. Làm gì để lướt sóng chứng khoán thành công?

Chắc bạn cũng vẫn đang cảm thấy thích thú với Swing trading, sau khi đã điểm qua ưu/ khuyết điểm của lướt sóng chứng khoán là gì. Vậy nếu đã chọn cách giao dịch này thì làm sao để giao dịch hiệu quả?

lướt sóng chứng khoán thành công

Xác định xu hướng chung của thị trường.

Đành là giá sẽ đi theo những sóng nhỏ trong một thời gian ngắn. Nhưng những giá này sẽ xuôi theo xu hướng chung. Do đó xác định xu hướng lớn chung của thị trường sẽ rất có ích để bạn xác định xu hướng.

Chọn các nhóm ngành “trào lưu”

Lướt sóng chứng khoán là gì sẽ thiếu đi ý nghĩa khi bạn không nắm các nhóm ngành cổ phiếu đang nổi bật. Những nhóm ngành đang thịnh hành sẽ có nhiều sóng nhất do được chú ý và tác động bởi nhiều yếu tố thị trường. Nên xác định nhóm ngành thịnh hành là nơi bạn có thể tìm ra được nhiều sóng nhất. Tăng khả năng vào được lệnh.

Chọn những cổ phiếu mạnh nhất:

Sau khi xác định được nhóm ngành đang thịnh hành, bạn nên chọn các cổ phiếu mạnh nhất. Vì đây là đại diện của ngành sẽ nhận được nhiều sóng nhất. Việc chọn những cổ phiếu mạnh cũng hạn chế đi khả năng rủi ro.

Phân tích kỹ thuật:

Do yếu tố cung cầu là nguyên nhân của biến động giá trong thời gian ngắn. Bạn nên dùng phân tích kỹ thuật hơn là phân tích cơ bản, trong những biến động giá ngắn hạn này. Vì phân tích kỹ thuật phân tích kịp thời các biến động giá. Nhờ vào phân tích kỹ thuật, bạn sẽ tìm ra điểm mua và bán theo xu hướng đã xác định.

Luôn cắt lỗ:

Dù tín hiệu có tốt đến đâu, bạn luôn nhớ đây là cách đầu cơ ngắn hạn, nên luôn tìm ẩn những rủi ro không kiểm soát được. Phải luôn cho mình 1 đường lui bằng cách luôn đặt mức cắt lỗ, phòng trường hợp giá đi ngược với dự đoán.

Tâm lý giao dịch:

Bạn đang đối diện với thị trường giao dịch ngắn hạn. Bạn phải bỏ thời gian rất nhiều trong ngày để đi theo sức nóng của nó. Nên không thể tránh tâm lý bị cuốn vào thị trường. Bạn nên có một cái đầu lạnh và nhận thức được đây là Giao dịch ngắn hạn. Thắng và thua là điều tất yếu. Có thể bạn đã đọc thị trường đúng. Nhưng thị trường sẽ chịu nhiều yếu tố như tin tức, sự kiện, con người, nên không phải lúc nào cũng đi theo xu hướng đã phân tích. Do đó càng hiểu về lướt sóng chứng khoán là gì thì bạn càng nên kiềm chế lòng tham và kiểm soát cay đắng khi thua lỗ vài giao dịch.

Đi hết con sóng.

Đây phải nói là điểm mấu chốt cho nghệ thuật giao dịch ngắn hạn. Để đạt được kết quả cao nhất, bạn cần tìm ra được điểm đỉnh, và cố gắng đi hết sóng đó. Việc mua/bán cổ phiếu không tính toán khi chưa đạt đỉnh sẽ bỏ qua cơ hội mà bạn đã cố gắng xác định trước đó. Ở điểm này có lẽ bạn cần kinh nghiệm giao dịch thực tế để xác định được đỉnh. Vì nó cũng phụ thuộc vào loại cổ phiếu bạn đang chọn nữa.

Kết luận.

Khi tìm hiểu về lướt sóng chứng khoán là gì, có nhiều người nghĩ đây là loại hình giao dịch ngắn hạn nên có quá nhiều rủi ro vì biên độ giao động giá trong thời gian ngắn thì rất khó đo lường.

Nhưng thực tế, đây là phong cách giao dịch được một phần lớn các nhà giao dịch lựa chọn. Do nó có những ưu điểm phù hợp với phong cách giao dịch rõ ràng và nhãn tiền.

Rated 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars/5 based on 20 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
 • avatar image

  Nam Lâm

  Th10 26, 2021

  Ai cần biết lướt sóng chứng khoán là gì thì nói chung nó là giao dịch ngắn hạn thôi. Giao dịch ngắn hạn nó có cái hay của nó. Dù rủi ro cao nhưng nắm được thì nhiều cơ hội cực kỳ.

  Reply
 • avatar image

  Bảo Mình

  Th10 26, 2021

  Nói tới lướt sóng chứng khoán là gì thì ai cũng mê, tại vì có nhiều cơ hội đầu cơ kiếm lời dựa trên giá cổ phiếu. Tuy là ngắn hạn và lợi dụng sóng giá, nhưng mang đến lợi nhuận cao nếu nắm được thị trường. Nên dùng phân tích kỹ thuật nha.

  Reply
 • avatar image

  Tuấn

  Th10 27, 2021

  Lướt sóng chứng khoán cho mình những điểm lệnh đẹp, quanh vòng đầu tư. Lời nhanh và nhiều cơ hội lời. Tuy cũng có mất lần hụt chân nhưng tính ra thì mình phù hợp với kiểu này hơn

  Reply
 • avatar image

  Loan

  Th10 27, 2021

  Mình đã chuyển từ đầu tư lâu dài sang lướt sóng chứng khoán nè. Chắc vì cơ hội nhiều, lợi dụng được bước sóng khiến mình tăng thu nhập. Nhưng ngồi canh lệnh khá mệt nha

  Reply
 • avatar image

  Luận

  Th10 29, 2021

  Khi tìm hiểu về lướt sóng chứng khoán là gì thì mình thấy nó cũng đơn giản. Quan trọng là rèn luyện kỹ năng quan sát biểu đồ thôi

  Reply
 • avatar image

  Mỹ

  Th10 29, 2021

  Các bạn tìm hiểu về lướt sóng chứng khoán là gì thì có thể tìm hiểu thêm trên youtube đó, có nhiều kiến thức cần phải học rồi sẽ dễ thực hành hơn

  Reply
 • avatar image

  Cường

  Th11 01, 2021

  từ khi mình biết tới lướt sóng chứng khoán là gì thì mình chỉ lướt sóng thôi đó. Lúc đó là vốn mình cũng chưa nhiều, nên nếu đầu tư dài hạn thì không được bao nhiêu cả

  Reply
 • avatar image

  Dũng

  Th11 01, 2021

  Phải nói là lướt sóng chứng khoán rất okay cho người có vốn nhỏ thòi gian nhiều và muốn mong chóng kiếm lợi nhuận. Có nhiều rủi ro thật nhưng cơ hội cũng nhiều

  Reply
 • avatar image

  Kiên Cường

  Th11 03, 2021

  Tôi cũng thuộc thể loại lướt sóng chứng khoán nè. Chơi như vậy đỡ nhức đầu, mà còn xây dựng được cảm giác để xác định nên hold con nào cho dài hạn nữa

  Reply
 • avatar image

  Sáng

  Th11 03, 2021

  Cho mấy bạn chưa biết lướt sóng chứng khoán là gì thì nó cũng đơn giản là mình giao dịch ngắn hạn đó. Mình lợi dụng các bước sóng của giá để mình giao dịch, và ăn trên dự đoán đúng. Thường thì quá khứ luôn lặp lại mà

  Reply
 • avatar image

  Kiều

  Th11 09, 2021

  khi mà tìm hiểu lướt sóng chứng khoán là gì thì ban đầu tôi thấy nó hơi thực dụng. vì mình lợi dụng bước sóng để giao dịch ngắn hạn mà thôi. nhưng sau khi nhìn thấy lợi nhuận thì tui mê liền

  Reply
 • avatar image

  Mỹ Kim

  Th11 22, 2021

  Mình đã từng tìm hiểu lướt sóng chứng khoán là gì nhiều năm trước, bây giờ mình vẫn giao dịch theo cách này mà đang kiếm lợi nhuận nhưng cũng phải cẩn thận những biến động thị trường

  Reply
 • avatar image

  Nam

  Th12 14, 2021

  Mình trước đây là nhà đầu tư dài hạn nhưng nhận thấy được lợi ích của lướt sóng chứng khoán là gì nên mình mới nhảy vào thị trường này. Mình vào thị trường với tâm lý thoải mái tự do nên thành tích giao dịch của mình ổn định lắm

  Reply
 • avatar image

  Hằng

  Th12 20, 2021

  Tìm hiểu về lướt sóng chứng khoán là gì thì dễ, nhưng thực hành rồi sẽ thấy có nhiều rủi ro. Nhưng đúng là đây là một cách kiếm lợi nhuận tốt và nhiều hơn các khoản đầu tư dài hạn khác

  Reply
 • avatar image

  Vệ

  Th12 27, 2021

  Có những kinh nghiệm chơi lướt sóng chứng khoán hay lắm, tôi cứ lang thang trên các cộng đồng trader, người ta truyền tai nhau nhiều. Hiện giờ cũng đang ôm một vài cổ phiểu nước ngoài nè

  Reply
 • avatar image

  Lệ

  Th12 27, 2021

  Từ khi biết đến lợi nhuận của lướt sóng chứng khoán là gì mình mới biết sao mà nhà nhà người người chơi chứng khoán. hồi đó họ cầm chứng khoán thôi, bây giờ họ giao dịch mỗi ngày luôn

  Reply
 • avatar image

  Ánh Phượng

  Th1 01, 2022

  em là newbie thôi, bây giờ thì đã hiểu lướt sóng chứng khoán là gì. Hèn chi bây giờ người người nhà nhà nói về chứng khoán. Mỗi người muốn giàu nhanh thì có thể đầu tư như này

  Reply
 • avatar image

  Hải Dương

  Th1 07, 2022

  ưu nhược điểm của lướt sóng chứng khoán thì bài này nói hết rồi, nhưng có 1 cái đáng lưu ý nữa là nhà đầu tư giao dịch cũng phải biết ưu nhược điểm của bản thân mình có phù hợp với lướt sóng chứng khoán nha

  Reply
 • avatar image

  Sáng

  Th1 13, 2022

  đã quá quen thuộc với lướt sóng chứng khoán, có nhiều điều để phát triển trong ngành này, ngoài lợi nhuận ra thì mình còn nắm bắt được kĩ năng đầu tư cho các loại hình khác nha

  Reply
 • avatar image

  Hải Dương

  Th1 19, 2022

  Sau khi tham gia olymp trade tôi mới biết đến lướt sóng chứng khoán, nhờ olymp trade ra sản phẩm mới nơi mà mình có thể mua được các cổ phiếu nước ngoài, Trong môi trường tự do như vậy mình kiếm được lợi nhuận ngay khi ngồi không

  Reply
 • avatar image

  Dần

  Th2 08, 2022

  Chính mình đây ban đầu cũng ngại lướt sóng chứng khoán. vì nó có vẻ không phải là đầu tư mà rủi ro khá cao. Nhưng sau đó mình có thử tham gia ở tài khoản demo. Mình thấy lợi nhuận rất tốt và ổn định. Nếu mà biết cách quản lý vốn thì thật ra cũng hạn chế được nhiều rủi ro lắm

  Reply
 • avatar image

  Luan

  Th3 15, 2022

  mình đang tìm hiểu lướt sóng là gì để kiếm thêm lợi nhuận. Anh chị nào đã lướt sóng chứng khoán thành công không ạ? Mình mới tìm hiểu bên olymp trade là gì thấy cũng được lắm

  Reply
 • avatar image

  Khánh

  Th10 05, 2022

  cái gì cũng có ưu nhược điểm của nó. với tui thì lướt sóng chứng khoán ổn trong một thời gian nào đó thôi. Những thời gian biến động mạnh thì lướt sóng ko nổi đâu. nên tuy có ưu điểm thật đấy nhưng yếu tố thời điểm rất quan trọng nha

  Reply

Leave a reply

Name
E-mail