05 Th5 2021

Hướng dẫn làm thủ tục cấp lại CMND gắn chip năm 2023

Địa điểm làm thủ tục cấp lại giấy CMND

Thủ tục cấp lại cmnd gắn chip là gì? Như một số trong chúng ta đã biết, từ đầu năm 2021, nhà nước mình đã ngừng cấp CMND mã vạch. Thay vào đó, thẻ CMND mới gắn chip ra đời. Trong bài viết này, Olymp Trade Blog sẽ hướng dẫn các bạn thủ tục cấp lại cmnd hết hạn, thay thế bằng cmnd gắn chip 2021.

Đối tượng nào cần làm thủ tục cấp lại CMND?

Hiện nay, vẫn chưa có quy định xử phạt nếu chúng ta sử dụng thẻ CMND mã vạch thay vì thẻ gắn chip. Bạn chỉ cần làm thủ tục cấp lại CMND nếu bạn thuộc các đối tượng sau:

 • Công dân có thẻ CMND đã hết hạn. Bạn lưu ý là nếu CMND hết hạn mà không được thay thế kịp thời sẽ bị xử phạt hành chính nhé. Thủ tục cấp lại CMND hết hạn khá đơn giản nên bạn hãy tranh thủ làm sớm nhất có thể.
 • Công dân muốn thay đổi một hoặc một số thông tin trên thẻ CMND của mình.
 • Công dân có thay đổi về nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • Mất CMND.

Tuy nhiên, dù bạn không thuộc các đối tượng trên mà có CMND đã cũ, gãy góc, xấu… bạn vẫn nên chủ động làm thủ tục cấp lại CMND gắn chip 2021 để thuận tiện cho các giao dịch với cơ quan Nhà nước, ngân hàng… Ngoài ra, vì loại CMND gắn chip vừa ra đời, để cỗ vũ công dân đi làm mới, các thủ tục hiện nay khá đơn giản, nhanh gọn và ít tốn kém.

Điều kiện để làm thủ tục cấp lại Chứng minh nhân dân

a) Công dân từ 14 tuổi trở lên. Cơ sở để tính tuổi theo ngày, tháng, năm sinh ghi rõ trong hộ khẩu hoặc giấy khai sinh;

 b) Công dân Việt Nam đang cư trú trên lãnh thổ Việt Nam: được hiểu là công dân đó đang sinh sống, làm việc, học tập… tại một địa chỉ xác định trên lãnh thổ Việt Nam;

 c) Các đối tượng sau không thể làm thủ tục cấp lại CMND:

 • Đang chấp hành lệnh tạm giam tại trại giam, nhà tạm giữ. 
 • Đang thi hành án phạt tù tại trại giam,
 • Đang chấp hành quyết định đưa vào các trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;
 • Những người đang mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác không có khả năng điều khiển được năng lực hành vi của bản thân. Những người tuy không điều trị tập trung nhưng có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền chứng nhận họ bị bệnh không điều khiển được năng lực hành vi thì cũng tạm thời chưa thể làm thủ tục cấp lại CMND.

Trình tự thực hiện

Bước 1:  Chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Bạn cầm sổ hộ khẩu gia đình, giấy khai sinh, thẻ CMND hiện tại đến nộp tại trụ sở Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nơi có nhận thủ tục cấp lại CMND.

Nếu bạn sinh sống tại HN hoặc HCM, thông thường, trụ sở Công an Phường sẽ không nhận làm thủ tục cấp lại CMND mà bạn phải lên trụ sở công an Quận. Trừ một số dịp đặc biệt, nếu bạn thấy trụ sở công an Phường có treo băng rôn về việc cấp lại CMND thì bạn nên tranh thủ thời gian đến làm. Làm lại CMND ở phường sẻ đơn giản hơn, ít phải chờ đợi hơn như khi lên quận.

Hôm mình làm lại CMND may thay được làm ở phường, chỉ mất khoảng 2 tiếng buổi chiều.. Do tình cờ có chú hàng xóm thấy băng rôn và chạy về báo cho cả tổ lên làm gấp. Còn người quen của mình làm ở quận phải lên lấy số chờ đợi cả ngày 

Địa điểm cấp căn cước công dân lưu động

Bước 2:  Đến nộp hồ sơ tại trụ sở Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Khi đến nộp hồ sơ, các bộ sẽ kiểm tra hồ sơ của bạn và hỏi vài câu hỏi để kiểm tra tính chính xác của các hồ sơ này. Nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, bạn sẽ được hướng dẫn để lấy dấu vân tay và chụp hình để làm thủ tục cấp lại CMND.

Khi chụp ảnh CMND, bạn phải cột tóc gọn gàng (đối với nữ), vén tóc mái để thấy rõ mặt, rõ hai tai. Không được đeo kính. Trang phục cần lịch sự, có cổ. Các bạn nữ cũng không được trang điểm quá đậm, quá nhiều. 

Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn thủ tục để bạn bổ sung hồ sơ và đến làm lại CMND sớm nhất có thể.

Thời gian tiếp nhận hồ sơ: 

Từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần hoặc theo lịch cụ thể của các Công an quận, huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bước 3:  Nhận Chứng minh nhân dân.

Sau khi hoàn tất tất cả các thủ tục, bạn sẽ nhận được giấy hẹn để lấy CMND. Bạn có 2 lựa chọn:

 • Tự lên nhận chứng minh nhân nhân tại quận. Bạn cần đóng 15.000 vnđ phí nếu bạn lựa chọn tự lên nhận.
 • Nhận CMND tại nhà. Cán bộ cấp lại CMND sẽ gửi CMND trực tiếp đến nhà cho bạn. Trong trường hợp này, bạn cần đóng 85.000 vnđ tiền phí.

Lưu ý khi làm thủ tục cấp lại CMND: 

 • Tiền phí có thể thay đổi tùy theo trụ sở phường, quận, hoặc tùy theo thời điểm bạn làm lại CMND.
 • Bạn cần giữ kỹ giấy hẹn cấp lại CMND và không làm mất nó. Khi nhận CMND, bạn sẽ cần đưa ra giấy này và CMND cũ.

Xem thêm các bài viết khác trên OlympTrade Blog.

Kết luận

Trên đây là tất cả những gì bạn cần lưu ý khi làm thủ tục cấp lại CMND. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, bạn nên ghé thẳng trụ sở công an phường/xã tại nơi bạn sinh sống để hỏi thông tin chính xác nhất. 

Ngoài ra, dịch covid cũng đang quay trở lại khi mình viết bài viết này. Các trụ sở công an phường/xã/quận thường sẽ đông người. Khi làm thủ tục cấp lại CMND, bạn nhớ mang theo khẩu trang và nước rửa tay kháng khuẩn. Chỉ bỏ khẩu trang ra khi thật cần thiết và hạn chế tiếp xúc gần với người khác nếu không cần thiết. Bảo vệ sức khỏe cho bạn cũng là bảo vệ sức khỏe cho người thân và bạn bè.

Rated 1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars/5 based on 6 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...
 • avatar image

  Luan

  Th5 05, 2021

  Cảm ơn Olymp trade cho thông tin này. Mình có nghe là có thể lên phường để được làm CMND. Nhưng mỗi phường chỉ làm một thời gian nhất định và không phải phường nào cũng giống nhau. Nếu mình bỏ lỡ mất thời gian đó, thì mình có được làm tại phường không hay phải lên quận huyện để được giải quyết ạ?

  Reply
 • avatar image

  Loan

  Th5 05, 2021

  Cho tôi hỏi là việc làm CMND mới có bắt buộc ko? tôi không có thời gian làm thì phải làm sao? Hạn chót để làm CMND là gì. Olymp Trade có biết dịch vụ nào làm nhanh CMND không ạ?

  Reply
  • avatar image

   t_pham

   Th5 11, 2021

   Bạn cần làm CMND trước ngày 1/07 ạ. Hiện tại chưa có dịch vụ làm CMND được cho phép.

   Reply
 • avatar image

  Mai

  Th5 05, 2021

  Cảm ơn Olymp Trade. Đang đọc mấy bài về giao dịch ngoại hối Olymp Trade Forex mà đọc tới bài này mới nhớ ra là chưa làm CMND. Quá mệt mỏi. Dù nhà nước cũng nỗ lực để làm đêm ngày cho dân. Nhưng dân mình đông quá. Ngán cái cảnh phải chờ đợi. Thôi ráng vậy

  Reply
 • avatar image

  Hoa

  Th5 06, 2021

  Đang đọc về giao dịch thì Olymp Trade gợi ý bài này quá hay. theo dõi trang blog này tại có thông tin hữu ích và cô đọng mà không có quảng cáo nữa. Tôi đang tìm hiểu Olymp Trade là gì mà thấy cái trang blog này là ưng bụng rồi. Đi làm CMND thì mỗi người nói một kiểu. Giờ tóm lại vậy ok nè

  Reply
  • avatar image

   t_pham

   Th5 11, 2021

   Cảm ơn bạn đã luôn ủng hộ Olymp Trade

   Reply
 • avatar image

  Toan

  Th5 06, 2021

  Phải nói là Olymp Trade viết bài rất tốt nha. Thường không có trang giao dịch nào mà không quảng cáo mà còn có những thông tin hữu ích như vậy nữa. Tôi vô đây để đọc cách phân tích kĩ thuật mà lấy thêm được cách làm CMND nữa. Đúng là ngại đi làm thật. Thôi làm một lần cho xong!

  Reply
  • avatar image

   t_pham

   Th5 11, 2021

   Chào bạn. Cảm ơn bạn đã luôn ủng hộ Olymp Trade

   Reply
 • avatar image

  Tu

  Th5 10, 2021

  Đang tìm cách làm CMND thì đọc được trang blog này. Thông tin tổng hợp tốt đó. Mà hình như trang blog này dạy giao dịch phải không? Làm sao tôi bắt đầu với Olymp Trade?

  Reply
  • avatar image

   t_pham

   Th5 11, 2021

   Chào bạn. Olymp Trade có hướng dẫn giao dịch tại đường link sau: https://olymptrade.vn/olymp-trade-la-gi-co-hoi-kiem-tien-hay-su-lua-dao/. Chúc bạn giao dịch thành công.

   Reply
 • avatar image

  Binh

  Th5 10, 2021

  LÀm thủ tục như vậy có nhanh không OLymp TRade. Trung bình bao lâu thì xong. Olymp Trade làm 1 bài viết kinh nghiệm làm CMND cho người bận rộn đi

  Reply
  • avatar image

   t_pham

   Th5 11, 2021

   Chào bạn. Thường quy trình này chưa có một khoảng thời gian làm việc cụ thể. Tuy nhiêu các cán bộ cũng đảm bảo không quá mất thời gian của người dân và vẫn đầy đủ thông tin. Để tránh mất thời gian lâu hơn bình thường. Bạn cần mang đủ thông tin giấy tờ theo nhé.

   Reply
 • avatar image

  t_pham

  Th5 11, 2021

  Theo thông tin của Olymp Trade thì bạn cần lên quận để được làm CMND nhé

  Reply
 • avatar image

  Luan

  Th5 17, 2021

  Bây giờ dịch nên tôi không dám làm CMND có gắn chip đâu. Sợ tiếp xúc với người khác và chỗ đông người lắm

  Reply
 • avatar image

  Hoa

  Th5 17, 2021

  Đúng rồi, bây giờ hạn chế cả khu vực công cộng. Nhưng giờ người ta tập trung bầu đại biểu. Hình như vụ làm CMND gắn chip cũng ít đi

  Reply
 • avatar image

  Lan

  Th5 18, 2021

  Ai rồi cũng phải làm CMND gắn chip nên tranh thủ làm cho lẹ đi. Cảm ơn Olymp Trade đã tổng hợp thông tin

  Reply
 • avatar image

  Nam Anh

  Th9 30, 2021

  Bây giờ đỡ giãn cách rồi có được đi làm chứng minh nhân dân lại được ko? Có cách nào làm nhanh mà vẫn được gửi về tới tận nhà không?

  Reply
 • avatar image

  Hằng

  Th10 05, 2021

  Cho hỏi cái là bây giờ đăng ký cấp lại cmnd được chưa? Vừa hết giãn cách nên phải tranh thủ đi làm liền chứ để bị phạt nữa.

  Reply

Leave a reply

Name
E-mail